Thuocviet.com.vn

Chất lượng thật, giá trị thật

 •  » 
 • Trang chủ
 •  » 
 • Về thuốc việt
 •  » 
 • tư vấn
 • » NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BIẾNG ĂN Ở TRẺ

  NGUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BIẾNG ĂN Ở TRẺ

  Thời gian: 10/04/2018 10:31:47 | lượt xem: 505

  Cỡ chữ :

   

   

   

  Nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ

  – Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, ăn không tiêu, đầy bụng, chướng bụng

  – Sốt cao, viêm họng, viêm amydal, viêm phế quản

  – Trẻ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, thiếu các vitamin và dưỡng chất

  – Mắc các bệnh nội khoa, như bệnh còi xương, bệnh tim bẩm sinh, thiếu máu, ….

  – Mọc răng, nhất là mọc răng đầu tiên

  – Mắc bệnh kém hấp thu, không tiêu hóa được thức ăn

  – Chế biến thức ăn không phù hợp, cho ăn kéo dài một loại thức ăn, không đổi món, thức ăn không phù hợp với khẩu vị của trẻ

  – Uống sữa hoặc ăn bột ngọt quá lâu, khi chuyển sang ăn mặn trẻ không chịu ăn

  – Một số trường hợp do tâm lí như ăn không đúng giờ, ép trẻ ăn nhiều, quát mắng làm trẻ sợ ăn, ăn nhiều đồ ngọt,….

  Điều trị biếng ăn ở trẻ

  Trước tiên phải tìm nguyên nhân tại sao trẻ lại biếng ăn? Tùy theo nguyên nhân mà có biện pháp điều trị khác nhau. Khi gặp tình trạng trẻ biếng ăn, các bà mẹ và người thân cần sớm thực hiện các biện pháp sau:

  – Chế biến thức ăn cho trẻ phải phù hợp với độ tuổi, chẳng hạn như trẻ mới ăn dặm thì cho ăn thức ăn lỏng, sau đó đặc dần, ban đầu là bột, cháo xay, rồi cháo loãng,…

  – Phải liên tục đổi món cho bé, không nên cho bé ăn mãi một loại thức ăn

  – Thức ăn phải có đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất, các thành phần phải cân đối, không được để 1 nhóm thì nhiều quá trong khi nhóm thì lại quá ít.

  – Nếu trẻ bị nhiễm khuẩn, phải đưa trẻ đi khám sớm và điều trị triệt để, tránh bệnh dai dẳng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra biếng ăn

  – Nếu trị bị còi xương, suy dinh dưỡng phải đưa đi khám chuyên khoa dinh dưỡng để được chỉ định dùng thuốc và tư vấn phù hợp

  – Uống bổ sung các vitamin và khoáng chất thiết yếu, giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng

  CÁCH KHĂC PHỤC

  Tôi bắt đầu tìm hiểu tại sao Natagold có hiệu quả trong điều trị cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng và sau đây là các bằng chứng khoa học.

   

  Bằng chứng về tiêu hóa khi bổ sung enzym cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng.

   

  Từ hơn 70 năm trước, tầm quan trọng của các enzym trong thực phẩm sống đối với dinh dưỡng trong cơ thể con người đã được các nhà khoa học công nhận. Họ lưu ý rằng việc bổ sung các enzym có thể khôi phục chức năng tiêu hóa trong dạ dày, ruột nhanh chóng.

   

  Việc bổ sung các enzym tiêu hóa cho những trẻ bị bệnh tiêu hóa mãn tính đã có từ rất lâu, nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy ngay cả khi trẻ không bị thiếu hụt enzym cụ thể, việc bổ sung các enzym tiêu hóa hữu ích cũng có lợi cho cơ thể.

   

  Vấn đề đối với trẻ biếng ăn, chán ăn, suy dinh dưỡng là đường tiêu hóa không được cung cấp thường xuyên lượng thức ăn thích hợp dẫn đến sản xuất ra rất ít enzym quan trọng, cần thiết cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt khiến thức ăn tiêu hóa khó khăn hơn, thức ăn ứ đọng trong dạ dày và ruột không được tiêu hóa, hấp thu sẽ ‘nổ tung’ khiến trẻ luôn trong tình trạng đầy bụng, chướng hơi, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, phân sống, táo bón. Hậu quả là vòng xoắn bệnh lý ở trẻ cứ lặp đi lặp lại :

   

                           Trẻ biếng ăn, chán ăn → hệ tiêu hóa hoạt động kém

                                        ↑                                         ↓

                          Suy dinh dưỡng             Giảm sản xuất các enzym tiêu hóa

                                        ↑                                                 ↓

                             Rối loạn tiêu hóa       ←         Giảm hấp thu thức ăn

   

  Để điều trị cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, chúng ta cần phá vỡ vòng xoắn bệnh lý này, bắt đầu từ việc  hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn bằng cách bổ sung các enzym hoạt tính quan trọng.

   

  Bổ sung Protease cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

   

  Protease là enzym thủy phân, tiêu hóa protein, giúp phân cắt các polypeptid trong thức ăn thành các acid amin để niêm mạc ruột dễ hấp thu

   

  Việc bổ sung protease có trong Natagold giúp chuyển đổi các loại thực phẩm có chứa protein chậm tiêu hóa như protein sữa, casein khiến chúng nhanh chóng bị phá hủy, niêm mạc ruột có thể hấp thu đầy đủ và dễ dàng các acid amin vào máu, để tạo thành các protein mới trong cơ thể khỏe mạnh.

   

  Vai trò của Amylase đối với đường tiêu hóa trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

   

  Glucid được hấp thu tại niêm mạc ruột chủ yếu dưới dạng monosaccarid (đường đơn).

   

  Amylase có tác dụng phá vỡ các liên kết giữa các phân tử đường trong tinh bột, phân giải tinh bột thành đường maltose, maltotriose, dextrin để hấp thu ngay lập tức.

   

  Bổ sung Celulase cho trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

   

  Celulase có trong Natagold sẽ giúp phá vỡ các sợi thực vật, chuyển đổi  Cellulose thành các phân tử nhỏ hơn, dễ dàng cho việc di chuyển qua đường ruột, kết quả là sự tiêu hóa các sợi thực vật vỗn khó khăn sẽ dễ dàng trơn tru hơn và tăng hấp thu các chất có lợi cho sức khỏe trong thức ăn từ thực vật.

   

  Bổ sung Lactase: cực kỳ quan trọng với trẻ biếng ăn do rối loạn hấp thu đường lactose.

   

  Enzym lactase có tác dụng phân giải đường lactose thành 2 đường đơn là glucose và galactose, là 2 loại đường đơn dễ dàng hấp thu nhất. Enzym này đặc biệt hữu ích trong một số trường hợp trẻ bị rối loạn dung nạp đường lactose.

   

  Lipase rất quan trọng với trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng

   

  Hầu hết mỡ ( lipid ) trong thức ăn là mỡ trung tính ( triglycerid ). Sản phẩm tiêu hóa của mỡ trung tính là các acid béo và monoglycerid. Lipase là enzym tiêu hóa mỡ trung tính quan trọng nhất của hệ tiêu hóa. Với hàm lượng  150 IU lipase, Natagold có thể giúp tiêu hóa toàn bộ mỡ trung tính trong thức ăn thành các acid béo, monoglycerid để niêm mạc ruột dễ  hấp thu.

   

  Một vai trò quan trọng nữa là lipase tạo điều kiện cho sự hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng tan trong chất béo là vitamin A, D, E, K và acid béo Omega 3.

   

  Bổ sung Zinc: khoáng chất không thể thiếu với trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng.

   

  Kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzym trong cơ thể, giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em. Kẽm kích thích hoạt động của khoảng 100 enzym, là những chất xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác.

   

  >>> Đó là tất cả lý do cho thấy tại sao Natagold lại có hiệu quả cao trong điều trị trẻ biếng ăn. Và cũng là lý do để chúng tôi quyết định chia sẻ phương pháp hiệu quả trên trang web này và áp dụng phương pháp đó cho nhiều trẻ biếng ăn khác tại phòng khám Nhi .